Bình nóng lạnh không nóng: Nguyên nhân và cách khắc phục

CÔNG TY TNHH ĐIỆN MÁY CÁT TƯỜNG 26/02/2023 0 nhận xét

Bạn có đang thắc mắc tại sao bình nóng lạnh không nóng mặc dù đã cắm điện đầy đủ? Bình nóng lạnh là thiết bị giúp đun nước nóng tự động trong phòng tắm và có thể dự trữ nước để sử dụng ngay trong lần tiếp theo, đặc biệt vào thời tiết lạnh. Tuy nhiên, máy nước nóng thường có dấu hiệu hư hỏng sau thời gian dài sử dụng. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả trong bài viết này.  

1. Điểm danh 7 nguyên nhân thường gặp khiến bình nóng lạnh không nóng

Dưới đây là 7 nguyên nhân phổ biến khiến bình nóng lạnh không nóng, làm ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt của bạn:

1.1. Vấn đề về nguồn điện

Nguyên nhân đầu tiên bạn nên nghĩ đến khi máy nóng lạnh không nóng là nguồn điện. Nguyên lý hoạt động của bình nước nóng tương tự ấm đun siêu tốc. Khi nạp điện, sợi đốt bắt đầu giúp nhiệt độ nước tăng dần đến khi chạm mốc nhiệt độ cài sẵn thì dừng lại. Nếu bình nước nóng không nhận điện năng, dây điện bị hở, cầu chì đứt… thì không thể làm nóng nước bên trong. 

1.2. Bình không có nước

Nhiệt phát ra từ sợi đốt giúp làm nóng nước trong bình chứa nhanh chóng. Nếu ống dẫn nước bị rò rỉ, nghẹt ống, vỡ ống… thì nước không chảy vào được. Lúc này, để máy nước nóng tiếp tục hoạt động sẽ làm hỏng thanh đốt, cháy nổ, rò rỉ điện, thậm chí làm vỡ bình. 

1.3. Bình nóng lạnh không nóng do hoạt động quá tải

Vì sao bình nóng lạnh không ra nước nóng? Nguyên nhân có thể là do bạn thường xuyên để máy nước nóng chạy liên tục với tần suất cao trong thời gian dài, hoặc để bình nóng lạnh hoạt động qua đêm. Điều này khiến cho bộ phận cảm nhiệt hoặc thanh đốt của bình bị hỏng, từ đó không thể điều chỉnh nhiệt độ để làm nóng nước nữa. 

1.4. Áp lực nước tại nơi ở không ổn định

Áp lực nước ở chung cư, căn hộ cao tầng thường lớn hơn so với nhà ở thông thường. Khi nước bơm vào bình có áp lực quá mạnh thì thanh điện không kịp đốt nóng. Vì vậy, xuất hiện tình trạng nước trong bình nóng lạnh không nóng dù bạn đã bật máy. 

1.5. Cảm ứng nhiệt, sợi đốt bị hỏng khiến bình nóng lạnh không nóng

Hệ thống cảm ứng nhiệt và sợi đốt giúp đun nước nhanh chóng và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp trước, trong và sau khi đun. Tuy nhiên, hệ thống có thể gặp vấn đề do bình nóng lạnh bị chập điện, sử dụng quá công suất hay bộ phận nguồn hoạt động không tốt, dẫn đến máy không thể thực hiện nhiệm vụ của mình cũng như xác định được nước đã nóng hay chưa. Bạn có thể nhận biết bình nước nóng hỏng do nguyên nhân này nếu bình nóng lạnh báo đèn xanh dương nhưng nước không nóng. 

1.6. Bình nóng lạnh lâu nóng do chứa nhiều cặn bẩn

Theo thời gian, bên trong bình nước và ống dẫn sẽ đóng nhiều cặn bẩn, đặc biệt là gia đình dùng trực tiếp nước giếng khoan. Khi bị bám bẩn, hiệu suất hoạt động của máy bị giảm đi đáng kể, từ đó khiến bình nóng lạnh không ra nước nóng như mong muốn.  

1.7. Nút điều khiển của máy bị hư

Sau khi kết nối nguồn điện, khởi động bình nước và đèn báo đã xuất hiện và loại bỏ hết những nguyên nhân trên nhưng bạn vẫn không thấy nước nóng thì có thể nguyên nhân xuất phát từ nút điều khiển. 

2. Mách bạn cách khắc phục bình nóng lạnh không nóng hiệu quả 

Sau khi xác định được nguyên nhân bình nóng lạnh ra ít nước nóng, bạn có thể thử vài cách sửa bình nóng lạnh sau đây để khắc phục tình trạng này hiệu quả:

2.1. Kiểm tra ổ điện, dây điện, nguồn điện 

Đầu tiên, nên thực hiện kiểm tra dây điện, ổ điện, buồng máy để xem thử đã kết nối chắc chắn chưa, đồng thời xem dây và ống có bị đứt, hỏng hay bám bụi không. Nếu có vấn đề, bạn có thể tìm trung tâm dịch vụ chất lượng để tiến hành thay thế. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra cầu dao chống giật có đang bị ngắt hay không. Nếu có, tiến hành bật lại để máy hoạt động bình thường. Nếu dây hỏng thì tiến hành thay ngay. 

2.2. Kiểm tra lại nguồn nước chảy 

Để xác định nguyên nhân bình nóng lạnh không nóng có phải do nguồn nước hay không, hãy kiểm tra xem nước có chảy đều đặn vào bình bằng đồng hồ đo áp lực nước. Sau khi xem xong, bạn nên cân nhắc sử dụng máy tăng áp hoặc giảm áp nếu cần điều chỉnh cho phù hợp. 

2.3. Thay phần sợi đốt, cảm ứng nhiệt của bình nước nóng 

Trường hợp nguyên nhân hư hỏng xuất phát từ sợi đốt và cảm ứng nhiệt, bạn cần liên hệ với kỹ thuật viên tại trung tâm sửa chữa để tiến hành thay càng sớm càng tốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể lắp đặt thêm ổn áp để tăng tuổi thọ thiết bị. 

2.4. Thường xuyên vệ sinh bình  

Cặn bẩn có thể làm gián đoạn hoạt động của máy. Do đó, nên vệ sinh máy thường xuyên để tăng tuổi thọ và công suất hoạt động, nhất là với gia đình dùng nước giếng đào cần làm sạch máy 4 - 6 tháng/lần. Lưu ý, cần ngắt điện trước khi vệ bình để đảm bảo an toàn. Ngoài vệ sinh trong lòng bình và ống nước, bạn cũng cần chú ý đến việc vệ sinh cả bộ phận lọc nước.

2.5. Chọn mua loại bình nóng lạnh chính hãng 

Nếu mua phải hàng nhái, bình nước nóng sẽ có tuổi thọ không cao, hơn thế nữa là rò rỉ điện, nước gây nguy hiểm tới bạn khi sử dụng. Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc mua hàng chính hãng để đảm bảo chất lượng, độ bền sản phẩm và nhận được chế độ bảo hành và đổi - trả uy tín (nếu có). 

3. Những điều cần lưu ý khi sử dụng bình nóng lạnh 

Để đảm bảo an toàn cho bản thân khi dùng bình nước nóng lạnh tại nhà, bạn cần đặc biệt ghi nhớ một số điều sau:
- Ngắt nguồn điện ngay lập tức khi phát hiện dấu hiệu bất thường như rò rỉ nước, đèn báo không hoạt động, máy phát ra tiếng ồn lớn, bình nóng lạnh không nóng… 
-  Nên dùng nguồn nước sạch để hạn chế cặn bẩn bám vào máy.
- Thực hiện bảo dưỡng 6 - 8 tháng/lần để tăng độ bền cho bình nước.
- Không được tự ý sửa chữa, thay thế các linh kiện trong bình.

Bình luận:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận của bạn:
icon icon icon